ข้อมูลประชาสัมพันธ์-บทความ
กลุ่มโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติรัชมังคลาภิเษก

รัฐบาลจัดตั้งโรงเรียนระดับสามัญศึกษาเพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก พ.ศ. 2531 จำนวน 31 โรงเรียน โดยมีปฏิญาณร่วมกัน และใช้คำขวัญร่วมกัน
“รักษ์ศักดิ์ศรี มีคุณธรรม นำวิชาการ สืบสานงานพระราชดำริ”
ภายใต้ตราพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร.
และสี น้ำเงิน - เหลือง
ประกอบไปด้วยโรงเรียน ดังนี้

ภาคเหนือ จำนวน 8 โรงเรียน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 16 โรงเรียน

ภาคกลาง จำนวน 1 โรงเรียน

ภาคตะวันออก จำนวน 3 โรงเรียน