ข่าวประชาสัมพันธ์
พิธีไหว้ครู โรงเรียนนางแดดวังชมภูวิทยา รัชมังคลาภิเษก ประจำปีการศึกษา 2567
      วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567 โรงเรียนนางแดดวังชมภูวิทยา รัชมังคลาภิเษก จัดกิจกรรม พิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2567 เพื่อสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงาม ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และพัฒนาผู้เรียนให้เป็นคนดี มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์

“การไหว้ครู” เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวไทย เพราะครูเป็นผู้ที่ศิษย์ให้ความเคารพนับถือ เป็นผู้ถ่ายทอดสรรพวิชาความรู้ให้กับศิษย์ด้วยความรัก ความเมตตา และความปรารถนาดี ถือเป็นบุคคลผู้ทำหน้าที่ที่สำคัญต่อประเทศชาติ การไหว้ครู จึงเป็นการแสดงความเคารพและระลึกถึงพระคุณของครู ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้ศิษย์สามารถนำไปใช้ประกอบวิชาชีพและใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นประเพณีที่สืบทอดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ดอกไม้ที่ใช้ในพิธีไหว้ครู
ดอกเข็ม - สติปัญญาเฉียบแหลมคม
ดอกมะเขือ - ความสะอาดบริสุทธิ์ ซื่อสัตย์ อ่อนน้อมถ่อมตน
ข้าวตอก - ความมีระเบียบวินัย รู้จักการควบคุมตัวเอง
หญ้าแพรก – ความเจริญงอกงาม